Trứng là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khoẻ. Tỷ lệ các chất dinh dưỡng trong trứng cân đối, thích hợp với mọi lứa tuổi.

So sánh trứng gà ta và trứng gà công nghiệp

Trứng gà là một loại thực phẩm vô cùng phổ biến và quen thuộc. Tại Việt Nam, trứng gà thường xuyên được sử dụng trong các bữa ăn hằng ngày, được chế biến bằng nhiều cách như luộc, chiên rán… hoặc kết hợp với các món xào nấu khác.

Có rất nhiều người cho rằng trứng gà ta tốt và bổ dưỡng hơn trứng gà công nghiệp. Tuy nhiên, theo chuyên gia, điều này chưa hoàn toàn chính xác.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm (ĐH Bách Khoa Hà Nội) – cho biết theo kinh nghiệm ăn uống, mọi người thấy thịt gà ta ăn sẽ thơm, ngon, chắc; còn gà công nghiệp thịt “nhão” hơn. Cũng vì điều này cho nên nhiều người cho rằng trứng gà ta sẽ ngon và tốt hơn trứng gà công nghiệp.

“Trứng là quá trình tích lũy chất dinh dưỡng để chuẩn bị hình thành nên một phôi (gà con), cho nên về giá trị dinh dưỡng chất đạm, chất béo, các axit amin, trứng gà ta và trứng gà công nghiệp cũng như nhau, không thể khác quá nhiều”, PGS Thịnh nói.

PGS Thịnh bật mí thêm rằng trứng gà ta thường có vỏ cứng hơn trứng gà công nghiệp nên bảo quản được lâu hơn.

Dinh dưỡng trong trứng

Trứng là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng đặc biệt cao. Trứng là nơi tích lũy đủ chất đạm, chất béo, vitamin, chất khoáng, các men và hóc môn chuẩn bị cho phôi ra đời. Tỷ lệ các chất dinh dưỡng trong trứng tương quan với nhau rất thích hợp, cân đối.

Trứng gà ta có bổ hơn trứng gà công nghiệp? Chuyên gia giải mã chi tiết - Ảnh 1.

Trứng gà công nghiệp, ảnh minh hoạ.

Theo phân tích của Viện dinh dưỡng quốc gia, lòng đỏ trứng gà có 13,6% đạm, 29,8% béo và 1,6% chất khoáng. Lòng trắng chiếm phần lớn là nước, có 10,3% chất đạm, béo và chất khoáng rất thấp.

Chất đạm của trứng là nguồn cung cấp tốt các acid amin cần thiết, đặc biệt cần thiết cho sự phát triển cả về cân nặng và chiều cao của trẻ

Một số khoáng chất có trong trứng là sắt, kẽm, đồng, mangan, iốt… chủ yếu có trong trong lòng đỏ. Một số vitamin khác có trong lòng đỏ là B1, B6, A, D, K. Còn trong lòng trắng trứng có B2, B6.

“Trứng là nguồn protein cân bằng dưỡng chất và dễ tiêu và mọi lứa tuổi đều có thể ăn được. Do vậy có thể ăn 1-2 quả trứng/ngày”, PGS Thịnh nói.

Nhiều người hiện nay sợ ăn trứng vì lo trứng có nhiều cholesterol. Theo chuyên gia, cần phải hiểu đúng về cholesterol trong trứng để không còn “sợ” khi ăn.

“Đúng là trong trứng có cholesterol nhưng lại rất ít cholesterol xấu mà chủ yếu là cholesterol tốt. Do vậy, người dân không cần quá sợ sệt khi ăn trứng.  một điều tôi muốn lưu ý thêm đó là cholesterol xấu có rất nhiều trong nội tạng động vật (ruột, gan, tim, phổi, lòng…) đây là những món nhiều người khoái khẩu, ăn cần dè chừng”, PGS Thịnh chia sẻ.

PGS Thịnh khuyên bất kỳ thực phẩm nào dù tốt cũng cần ăn cân đối. Nếu như ăn trứng thì cần giảm đạm từ các nguồn thực phẩm khác. Theo nhu cầu dinh dưỡng cho một người hoạt động bình thường trong một ngày, lượng tinh bột sẽ chiếm 45-55% nhu cầu dinh dưỡng, protein chiếm 15-25% và còn lại là các dưỡng chất khác (chất béo, vitamin và khoáng chất…).

Tuỳ theo nhu cầu dinh dưỡng của mỗi nhóm ngành nghề, phần trăm các dưỡng chất cũng sẽ thay đổi. Ví dụ, người lao động chân tay nên ăn thêm tinh bột để tăng cường năng lượng. Đối với người lao động trí óc, trẻ con, người già thì nên ăn thêm protein.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây