Theo Shark Vương, chương trình Shark Tank Việt Nam hướng tới mục tiêu khơi dậy tinh thần khởi nghiệp của người Việt.

Trong mùa đầu tiên của “Shark Tank Việt Nam – Thương vụ Bạc tỷ”, Shark Trần Anh Vương nhận được nhiều sự yêu mến bởi tính cách trẻ trung, hài hước với những phát ngôn phá tan bầu không khí căng thẳng của màn đấu trí giữa nhà đầu tư – startup.

Sau mùa một, Shark Vương quyết định lui về hậu trường, tiếp tục hỗ trợ chương trình trong vai trò ban tổ chức. Là người đầu tiên mang bản quyền Shark Tank về Việt Nam, đối với anh, Shark Tank Việt Nam không hề giống Shark Tank phiên bản Mỹ:

“Shark Tank Việt Nam khác Shark Tank Mỹ ở chỗ không phải diễn ra bao nhiêu deal thành công, không phải có bao nhiêu startup nhận đầu tư thành công mà quan trọng là Shark Tank Việt Nam mang tới tinh thần khởi nghiệp, và chúng tôi đã định hướng đúng điều này”.

Shark Vương: “Chúng tôi đã từng phải giải trình, cãi nhau với rất nhiều bên, trong ấy có cả đài truyền hình. Chúng tôi nói đối tượng người xem Shark Tank không chỉ là các doanh nhân, startup mà đối tượng rộng hơn rất nhiều. Nhiệm vụ chính của Shark Tank Việt Nam là khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, giờ điều ấy đã được chứng minh và tôi nghĩ đó mới là ý nghĩa thực sự của Shark Tank Việt Nam” – Shark Vương chia sẻ.

Sau khi mùa một kết thúc, chương trình đã gặt hái được thành công ngoài mong đợi. Không chỉ là doanh nhân hay giới khởi nghiệp, mà ngay cả các bạn sinh viên, người nội trợ,… cũng hồi hộp theo dõi từng tập của Shark Tank Việt Nam.

Với tiêu chí của chương trình, các “cá mập” không nhất thiết phải là một “tỷ phú USD” giống như phiên bản Mỹ. Cái họ phải có là một tinh thần hỗ trợ khởi nghiệp, thứ không thể mua được bằng tiền.

“Shark Việt Nam đều không phải tỷ phú USD. Tỷ phú USD Việt Nam cũng có mấy người nhưng chả ai lên đấy ngồi cả”, Shark Vương hài hước nói.

Tập đầu tiên của Shark Tank Việt Nam mùa thứ 3 sẽ chính thức lên sóng vào lúc 20 giờ 30 ngày 24/7/2019. Ảnh: Shark Tank Việt Nam

“Đầu tiên các Shark không cần là tỷ phú USD nhưng cũng phải có tiền đầu tư. Quan trọng hơn là có tinh thần đầu tư cho startup. Nhiều người có nhiều tiền nhưng không tham gia, không phải vì người ta sợ mất hay bỏn xẻn mà người ta không có tinh thần đầu tư. Mà tinh thần đầu tư vào startup ở các nhà đầu tư Việt Nam, nói thẳng là khó phết đấy”.

Ngoài ra, các “cá mập” cũng phải có kiến thức nhất định, bởi những lời nói của họ trên sóng truyền hình sẽ có tác động mạnh mẽ với người xem.

“Sau khi có tiền và có tinh thần đầu tư, thì Shark cũng phải có khả năng ăn nói. Dù sao cũng là lên truyền hình, nên ít nhất cũng cần có sự hiểu biết nhất định. Dĩ nhiên những điều nói ngay lập tức có thể đúng có thể sai, nhưng nếu diễn giải nhiều cái không đúng, hoặc khuyên không đúng sẽ có hại cho nhiều người, không chỉ các startup. Shark cần là những người làm được nhưng cũng phải nói được”, Shark Trần Anh Vương tiết lộ.

Kim Tình( Theo doanhnhan.vn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây