Khi một người có lượng đường trong máu cao hoặc mắc bệnh tiểu đường, nhất định sẽ xuất hiện 4 dấu hiệu dưới đây.

Mỗi khi kiểm tra đường huyết, hầu hết chúng ta thường làm vào lúc đói mà không biết rằng 2 giờ sau khi ăn cũng là “thời điểm vàng” để làm việc này. Đường huyết sau ăn đại diện cho mức đường huyết sau khi nạp đường và cũng là một chỉ số quan trọng để chẩn đoán sớm bệnh tiểu đường.

Người có đường huyết cao thường có 4 biểu hiện lạ ngay sau khi ăn uống - Ảnh 1.

Chế độ ăn uống có ảnh hưởng lớn đến lượng đường trong máu, đường huyết sau ăn thường cao hơn nhiều so với đường huyết lúc đói. Khi một người có lượng đường trong máu cao hoặc mắc bệnh tiểu đường, nhất định sẽ xuất hiện 4 dấu hiệu dưới đây.

4 “tín hiệu” xuất hiện sau khi ăn chứng tỏ bạn đang có lượng đường trong máu cao vượt trội

1. Buồn ngủ sau khi ăn no

Nhiều bệnh nhân đái tháo đường có triệu chứng buồn ngủ sau khi ăn, và xác suất buồn ngủ vào ban ngày ở bệnh nhân đái tháo đường thường cao gấp đôi người bình thường.

Người có đường huyết cao thường có 4 biểu hiện lạ ngay sau khi ăn uống - Ảnh 2.

Khi no, các thụ thể insulin trong tế bào ngừng nhận insulin và lượng glucose dư thừa sẽ tích tụ trong máu. Ngoài ra, tuyến tụy còn cố gắng sản xuất nhiều insulin hơn, nếu cứ tiếp tục vòng luẩn quẩn, các cơ quan trong cơ thể sẽ hoạt động quá tải, dẫn đến mệt mỏi và buồn ngủ.

2. Cảm thấy thèm ăn, bủn rủn và khát rất nhanh sau khi ăn

Một trong những triệu chứng phổ biến của bệnh tiểu đường là ăn nhiều nhưng rất nhanh sau đó chân tay bủn rủn, cảm thấy đói.

Lý do dẫn đến tình trạng này là người tiểu đường không thể hấp thụ hết lượng đường mà mình tiêu thụ, tế bào không sử dụng được glucose để sinh năng lượng… dẫn đến tình trạng bủn rủn, thèm ăn, đói.

Người có đường huyết cao thường có 4 biểu hiện lạ ngay sau khi ăn uống - Ảnh 3.

Một trong những triệu chứng phổ biến của bệnh tiểu đường là ăn nhiều nhưng rất nhanh sau đó chân tay bủn rủn, cảm thấy đói.

Một dấu hiệu nữa đó là bạn thấy khát liên tục dù vừa uống nước. Khi lượng đường huyết cao, cơ thể bạn sẽ tự động tách phần nước có trong các tế bào rồi bơm trực tiếp vào máu để pha loãng lượng đường bị dư. Các tế bào lúc này thiếu nước sẽ kích thích não gây nên cảm giác khát nước không ngừng nghỉ.

3. Đi vệ sinh thường xuyên sau bữa ăn

Khi đường huyết tăng, thận sẽ cố gắng đào thải lượng đường dư thừa qua nước tiểu để bảo vệ cơ thể, điều này dẫn đến việc lượng nước tiểu tăng lên đáng kể. Vì vậy, khi một người thường xuyên đi vệ sinh sau bữa ăn, họ cũng nên chú ý xem lượng đường trong máu của mình có tăng đột biến hay không.

Người có đường huyết cao thường có 4 biểu hiện lạ ngay sau khi ăn uống - Ảnh 4.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây