Máy chủ Google tại Anh ngừng hoạt động do nắng nóng

Sự cố trong hệ thống làm mát đã khiến các dịch vụ đám mây của Google tại Anh phải dừng hoạt động, tác động đến hàng loạt dịch vụ của công ty.

Ngày 18/7, Vương quốc Anh đã ghi nhận nền nhiệt cao kỷ lục, lần đầu tiên vượt mốc 40oC. Chính phủ Anh đã phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia về nắng nóng và đưa ra cảnh báo sức khỏe chưa từng có.

Cơ quan Khí tượng Anh (Met Office) cho biết: “Sân bay London Heathrow đã báo cáo nhiệt độ 40,2oC vào lúc 12h50 ngày 18/7″. Met Office trước đó đã ghi nhận nhiệt độ cao kỷ lục 39,1oC ở làng Charlwood, xứ England.

Nhiệt độ kỷ lục từng ghi nhận tại Anh cho đến nay là 38,7oC, đo được tại Vườn Bách thảo trong Đại học Cambridge ngày 25/7/2019. Với mức cảnh báo đỏ vừa được ban hành, không chỉ những người thuộc nhóm nguy cơ cao mới có thể bị ốm và tử vong do ảnh hưởng của nắng nóng mà cả những người khỏe mạnh cũng có thể gặp nguy hiểm.

Đáng chú ý, mức nhiệt độ cao bất thường còn đang tàn phá cơ sở hạ tầng trong khu vực. Ngay cả hệ thống hạ tầng Internet cũng đang trở thành nạn nhân của đợt nắng nóng tàn khốc này.

Theo báo cáo từ trang tin The Register, mức nhiệt độ cao ở miền đông nước Anh đã làm “tan chảy” dịch vụ đám mây của Google và Oracle. Cụ thể, các trung tâm dữ liệu cùng máy chủ của Google và Oracle đã bị quá nhiệt và buộc phải dừng hoạt động để tránh hỏng hóc.

Điều này cũng khiến các tài nguyên điện toán, các dịch vụ đám mây và máy chủ ảo dựa trên hai nền tảng đám mây này phải dừng hoạt động, kéo theo hàng loạt trang web và những dịch vụ trực tuyến khác.

Máy chủ Google tại Anh ngừng hoạt động do nắng nóng - Ảnh 1.

Cụ thể, vào sáng 19/7, Google cho biết, hàng loạt máy chủ đám mây của họ tại Anh đã gặp trục trặc, bao gồm cả việc bị lỗi, độ trễ cao và quá tải đối với dãy máy chủ europe-west2 được đặt tại London. Việc các máy chủ này bị quá tải đã tác động đến hàng loạt dịch vụ của Google, trong đó bao gồm dịch vụ lưu trữ Google Cloud Storage, Cloud Machine Learning, Cloud Firestore, Cloud Datastore…

Tất cả các sự cố này đều liên quan đến lỗi hệ thống làm mát tại một trong các tòa nhà nơi đặt các máy chủ europe-west2. Theo thông báo từ Google, hệ thống làm mát đã được khôi phục và một số dịch vụ trực tuyến đã hoạt động trở lại, tuy nhiên, một số trục trặc vẫn xảy ra. Trong thông báo vào ngày 20/7, gã khổng lồ tìm kiếm cho biết, những người dùng sử dụng nhiều dịch vụ của Google vẫn có thể gặp phải tình trạng gián đoạn hoặc quá tải dịch vụ.

Máy chủ Google tại Anh ngừng hoạt động do nắng nóng - Ảnh 2.

Oracle Corporation là một trong những tập đoàn có thế mạnh trong việc cung cấp các giải pháp lưu trữ đám mây

Trong khi đó, các máy chủ đám mây của Oracle đã mất kết nối vào chiều 19/7 và trở lại hoạt động vào 11h sáng 20/7. Hiện tại, dù hầu hết máy chủ Oracle đã được khôi phục nhưng dịch vụ này cho biết, một nhóm các tài nguyên tiếp tục bị ảnh hưởng và có thể kéo dài đến hết 20/7.

Cả Google và Oracle đều khẳng định, người dùng tại Anh sẽ không phải gặp thêm bất kỳ sự cố gián đoạn dịch vụ nào khác khi các công ty đang cố gắng khôi phục dữ liệu dự phòng của các chương trình và vận hành chúng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây