Doanh-nghiep-huong-loi-tu-TFA_1

Sau hai năm thực thi Hiệp định Tạo thuận lợi thương mại của WTO (TFA), kim ngạch thương mại quốc tế được đánh giá đã có sự gia tăng rất lớn, trong đó các quốc gia đang phát triển như Việt Nam được hưởng lợi nhiều nhất.

Tại hội thảo xây dựng năng lực APEC về TFA dành cho doanh nghiệp (DN) vừa và nhỏ mới đây, các nhà hoạch định chính sách, các cơ quan quản lý và DN nhận định rằng, việc thực hiện đầy đủ TFA có thể giảm trung bình 14,3% chi phí giao dịch và thúc đẩy tăng trưởng thương mại toàn cầu lên tới 1.000 tỷ USD mỗi năm. TFA cũng được đánh giá có khả năng tiết kiệm 1,5 ngày thời gian thông quan hàng nhập khẩu, giảm 47% so với mức trung bình hiện tại và tiết kiệm gần 2 ngày thời gian thông quan hàng hóa xuất khẩu, giảm 91% so với mức trung bình hiện tại.

Việc thực thi TFA cũng được kỳ vọng giúp các DN mới xuất khẩu lần đầu tiên giảm thời gian và gánh nặng chi phí. Hơn nữa, theo nghiên cứu của WTO, một khi hiệp định TFA thực thi đầy đủ, các nền kinh tế đang phát triển được dự đoán sẽ tăng số lượng sản phẩm xuất khẩu lên 20-35%.

Theo đánh giá, TFA có ý nghĩa rất lớn đối với các nền kinh tế đang phát triển bởi các quy định về đối xử đặc biệt và khác biệt (S&D) đối với các thành viên kém phát triển (LDCs) và đang phát triển của WTO với hỗ trợ kỹ thuật cho các thành viên WTO này thực thi hiệp định. TFA cũng góp phần giảm các rào cản kỹ thuật và phi thuế quan để hàng hóa từ các nền kinh tế đang phát triển sẽ được xuất khẩu dễ dàng hơn.

Ông Nguyễn Văn Trình – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP. Hồ Chí Minh – cho biết, APEC nói chung và Việt Nam nói riêng tiếp tục nỗ lực thực thi hiệu quả Hiệp định TFA, góp phần đẩy mạnh các sáng kiến, hoạt động tạo thuận lợi thương mại, giảm chi phí thương mại cho các nền kinh tế phát triển và đang phát triển trong khu vực APEC.

Sau hai năm thực thi TFA, kim ngạch thương mại quốc tế được đánh giá đã có sự gia tăng rất lớn, trong đó, các quốc gia đang phát triển như Việt Nam được hưởng lợi nhiều nhất. Cụ thể trong xuất khẩu, năm 2017, Việt Nam đạt kim ngạch 213,77 tỷ USD, tăng 21,1% so với năm 2016; năm 2018, đạt 243,48 tỷ USD, tăng 13,2% và năm 2019, dự kiến kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 265 tỷ USD, tăng khoảng 8 – 10% so với năm 2018. Đây là kết quả của việc thực thi các Hiệp định thương mại, trong đó có TFA.

Là địa phương có số lượng DN đang hoạt động chiếm 1/3 cả nước, xuất nhập khẩu đạt hơn 85 tỷ USD, TP. Hồ Chí Minh rất quan tâm đến việc thực thi và nắm bắt những lợi thế mà TFA mang lại cho các DN. Bởi các yêu cầu cải cách trong hiệp định phù hợp với định hướng, chương trình cải cách hành chính và cải thiện môi trường kinh doanh đang triển khai tích cực trên địa bàn. Theo đó, ngoài việc chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành tích cực cải cách thủ tục hành chính, thành phố đã đưa ra đề án Đô thị thông minh để xây dựng thành phố trở thành điểm đến xứng tầm khu vực.

Kết quả và khuyến nghị từ hội thảo sẽ đóng góp vai trò là thông tin đầu vào giá trị cho Nhóm công tác APEC về DN vừa và nhỏ trong xây dựng chương trình nghị sự thời gian tới; đồng thời, đóng góp vào quá trình thảo luận về định hình Viễn cảnh APEC sau năm 2020.

Theo congthuong.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây