thăng tiến sự nghiệp

Mỗi tuần, bạn đã cống hiến hết mình cho công việc trong suốt 40 tiếng. Nhưng theo tỷ phú công nghệ Elon Musk, nếu không làm việc 100 tiếng/tuần – tức là làm việc cả cuối tuần – bạn sẽ không bao giờ thành công được. Liệu có thật là vậy không?

Nhiều lãnh đạo hàng đầu thế giới tin rằng mọi người phải làm việc vào cả cuối tuần nếu muốn thực sự thành công trong thế giới hiện đại. Những người khác lại cho rằng, ai cũng cần được nghỉ ngơi, xa rời công việc trong phút chốc để nạp lại năng lượng thì mới làm việc hiệu quả được.

Liệu làm việc cả vào cuối tuần có phải là bí quyết để đi tới thành công hay không? Dưới đây là ý kiến của 6 triệu phú tự thân về vấn đề này.

“Cách bạn sử dụng thời gian sẽ nói lên mọi thứ mà bạn coi trọng.”

“Là lãnh đạo, bạn phải nhìn ra được đâu là ưu tiên của mình và biết nói không. Ưu tiên hàng đầu của tôi là gia đình và công việc. Đối với công việc, lúc nào tôi cũng có danh sách 3 điều mình đang làm để tăng thêm giá trị thực sự cho khách hàng, thành viên nhóm và các cổ đông.

Tôi có 3 đứa con – 16, 14 và 12 tuổi. Vì phải đi công tác trong tuần, tôi không ra ngoài chơi mỗi khi được ở nhà. Tôi dành cả cuối tuần cho gia đình. Chúng tôi thường hay ăn cùng nhau vào mỗi tối thứ 6.

Tôi tin rằng lựa chọn sẽ trở thành hành động, hành động sẽ trở thành thói quen, và thói quen sẽ trở thành tính cách. Tôi tin rằng cách bạn sử dụng thời gian sẽ nói lên đâu mới là điều quan trọng với bạn.”

Marla Beck – đồng sáng lập, CEO của Bluemercury – doanh nghiệp được Macy mua lại với 210 triệu USD, người sáng tạo thương hiệu M-61 Skincare và Lune+Aster Cosmetics.

“Sự cân bằng giữa cuộc sống và công việc là chuyện hoang đường.”

“Sự cân bằng giữa cuộc sống và công việc là chuyện hoang đường. Chúng ta không thể tách rời giữa công việc và cuộc sống, vì chúng xảy ra đồng thời với nhau. Tôi không cố để làm nhiều việc hay làm ít việc đi. Tôi làm đủ số giờ cần thiết và nghỉ ngơi khi hết giờ.

Tôi được gặp vợ mình suốt ngày, bởi cô ấy cũng làm trong công ty. Tôi cũng hay đi du lịch, nhưng không hoàn toàn xa rời công việc. Dù là làm hay chơi, bạn cũng cần phải tìm thấy niềm vui. Bạn phải làm việc hiệu quả và đừng cố tỏ ra bận rộn chỉ vì muốn người khác thấy.

Chẳng hạn, tôi tự tạo cho mình một cuộc sống không cần di chuyển nhiều. Vì thế, tôi không cần lãng phí thời gian ngồi trong xe. Chỉ cần mọi người cần là tôi có mặt, dù là vợ tôi muốn chúng tôi nghỉ ngơi 1 ngày, hay là nhân viên cần tôi hỗ trợ dù tôi đang đi nghỉ.”

Peter Baker – người sáng lập, CEO của Mobius Media Solutions; cựu sĩ quan hải quân Mỹ. Anh mở công ty với sứ mệnh giúp đỡ các quân nhân sau khi xuất ngũ.

“Thành công đòi hỏi chúng ta phải biết xây dựng các mối quan hệ mọi lúc.”

“Khi sở hữu một doanh nghiệp, bạn cần đặt khách hàng lên làm ưu tiên hàng đầu. Ngày nghỉ không tồn tại, nhất là trong ngành bất động sản. Chúng ta không thể không làm việc vào ngày cuối tuần, bởi đó mới là lúc mọi người đi tìm nhà. Để thành công trong lĩnh vực này, bạn cần làm việc 24 tiếng/ngày, 7 ngày/tuần, 365 ngày/năm.

Để thành công trong bất cứ ngành nào, bạn cần phải có mặt mọi lúc để phục vụ khách hàng. Cuối mỗi ngày, tôi thường trả lời email và tin nhắn trên mạng xã hội. Dù là trả lời câu hỏi hay chia sẻ bài viết, đó cũng là cách để xây dựng và duy trì các mối quan hệ.

Ngành bất động sản phụ thuộc rất nhiều vào các mối quan hệ, dù là cá nhân hay tổ chức, trên mạng hay ngoài đời. Vì vậy, kể cả khi không gặp gỡ với khách hàng hay xử lý công việc, tôi cũng đang xây dựng các mối quan hệ thông qua việc thiết lập mạng lưới.”

– Dottie Herman – CEO của Douglas Elliman – đế chế môi giới bất động sản với doanh thu hàng năm trị giá 27 tỷ USD.

“Chúng ta không nên phân biệt giữa các ngày trong tuần và cuối tuần.”

“Vấn đề nằm ở chỗ, chúng ta phân biệt giữa các ngày trong tuần và cuối tuần.

Trong khi chúng ta cứ cố xác định khi nào là thời điểm để làm việc, khi nào không, khái niệm công việc đã thay đổi rất nhiều. Sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống không chỉ là tách biệt giữa các ngày trong tuần và cuối tuần. Quan trọng là bạn phải tìm được sự cân bằng phù hợp với mình.

Đối với tôi, làm việc cuối tuần cũng không có vấn đề gì. Tuy nhiên, tôi biết rằng mình không phải làm đủ hết 40 giờ/tuần. Cuộc sống của tôi khá linh hoạt. Tôi hoàn thành công việc khi cần và nghỉ ngơi khi không còn gì làm.

Vì vậy, bạn sẽ thấy tôi lướt email vào buổi sáng Chủ nhật, nhưng lại đi leo núi ở Colorado vào chiều thứ 6.”

Dennis Najjar – đồng sáng lập AccountingDepartment.com, một dịch vụ kế toán trực tuyến cho các hộ kinh doanh nhỏ.

“Đề ra giới hạn sẽ giúp bạn tự do hơn.”

“Công việc có thể phục vụ hoặc kìm kẹp bạn. Khi mới bắt đầu, tôi bị công ty xoay như chong chóng. Bạn rất dễ bị biến thành một “cỗ máy làm việc”. Tuy nhiên, nếu biết đặt ra giới hạn, dù là vào cuối tuần, sáng hay tối, bạn cũng sẽ có thời gian để làm một con người đúng nghĩa. Đối với tôi, đó là điều quan trọng nhất.

“Bây giờ, tôi đã giao phó những công việc quan trọng như chăm sóc khách hàng hay sale cho người khác. Nhờ đó, tôi có thể tập trung vào sự phát triển lâu dài. Hãy đặt ra giới hạn cụ thể, chẳng hạn như bạn phải trả lời email trong bao lâu, và đừng lưu email công việc trong điện thoại. Hãy đặt ra một khung giờ mà bạn sẽ về nhà mỗi ngày. Điều đó sẽ giúp gia đình nắm rõ được lịch của bạn.

Cuối cùng, hãy tắt điện thoại vài tiếng trước khi đi ngủ để tận hưởng sự yên bình. Lúc này, bạn nên tập trung vào gia đình và bản thân. Nếu bạn cảm thấy mình thiếu thời gian, hãy kiểm tra lại lịch làm việc và xem đâu là công việc không cần thiết phải làm.”

– Ryan Dossey – nhân viên môi giới bất động sản, nhà đầu tư sở hữu hơn 125 khối bất động sản cho thuê ở vùng Midwest; người sáng lập Call Porter và Ballpoint Marketing, cộng sự tại Stewardship Properties.

“Dù làm gì, bạn cũng nên làm hết mình.”

“Là một người chồng tận tụy và là cha của 3 đứa trẻ luôn coi trọng thời gian cá nhân, tôi thường để dành tối và cuối tuần cho gia đình.

Tôi tập trung và làm việc chăm chỉ suốt các ngày trong tuần, để tôi có thể hoàn toàn dành thời gian vui chơi cùng gia đình vào cuối tuần. Bên cạnh đó, công việc cũng là một phần quan trọng của tôi. Tôi yêu việc mình đang làm. Kể cả ngày mai có trúng xổ số, tôi cũng sẽ tiếp tục làm việc. Gia đình chính là động lực làm việc của tôi mỗi ngày.

Nhờ đó, tôi vẫn cảm thấy thoải mái nếu phải kiểm tra email, nghe các cuộc gọi, đi công tác hoặc làm việc vào buổi tối hoặc cuối tuần. Tôi chỉ cần xác định trước, lên kế hoạch sẵn cho mọi thứ để không rơi vào tình thế bị động.

Rất nhiều người nghĩ về gia đình khi đang làm việc, hoặc nghĩ về công việc khi đang ở bên gia đình. Dù làm gì, bạn cũng nên làm hết mình.”

Tom Shieh – CEO của Crimcheck; thành viên tư vấn của Defy Ventures, tư vấn viên của Tiny Devotions.

Trí thức trẻ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây