Bệnh viêm gan B – những điều cần biết

Ngày đăng: 09:12 21/07/2017

Hiện nay, mỗi năm trên thế giới bệnh viêm gan B làm khoảng 600.000 người tử vong.  Tổ chức Y tế thế giới liệt Việt Nam vào danh sách những nước có tỷ lệ người mắc bệnh viêm gan B cao nhất, ước tính khoảng 8,6 triệu người nhiễm vi rút viêm gan B.  

 

 

1. Bệnh viêm gan B là gì?

viem-gan-virus-b

Hình ảnh minh họa

Bệnh viêm gan B là do nhiễm siêu vi viêm gan B  (Hepatitis B Virus viết tắt là HBV).  Vi rút viêm gan B có trong máu của người bệnh, nước bọt, chất tiết âm đạo phụ nữ, trong tinh dịch nên dễ dàng xâm nhập vào cơ thể người lành. Vi rút viêm gan B tấn công  lá gan có thể gây viêm gan cấp tính và mạn tính.

Một số đường lây nhiễm quan trọng của Vi rút viêm gan B:

  • Mẹ truyền sang con
  • Đường máu: dùng chung bơm kim tiêm, xăm trổ không tiệt trùng kỹ…
  • Đường tình dục

Virus viêm gan B có những diễn biến phức tạp và phần lớn người bệnh bị nhiễm vi rút viêm gan B nhưng không có biểu hiện của bệnh nên khó phát hiện và điều trị kịp thời.  
Một số ít người bị nhiễm virut viêm gan B có biểu hiện giống cảm cúm, chán ăn, buồn nôn, mệt mỏi. Nếu nhiễm vi rút viêm gan B ở tuổi trưởng thành sẽ hồi phục hoàn toàn lên đến 90%, chỉ có 10% chuyển thành viêm gan B mạn tính. Tuy nhiên, ở trẻ nhiễm vi rút viêm gan B từ lúc mới sinh thì khoảng 90% số trẻ này sẽ trở thành người mang bệnh viêm gan B mạn tính và có thể dẫn tới xơ gan, ung thư gan.

 

2. Điều trị bệnh viêm gan B

Hiện nay có phương pháp điều trị bệnh viêm gan B là giúp cơ thể đào thải toàn bộ hoặc 1 phần HBV, giúp ngăn chặn sự nhân lên của vi rút viêm gan B, giảm thiểu tình trạng viêm gan và làm chậm tiến triển bệnh sang giai đoạn xơ gan, ung thư gan.

Một số loại thuốc đã được cấp phép và sử dụng phổ biến hiện này như:

  • Thuốc uống: entecavir (Baraclude), adefovir (Hepsera), lamivudine (Epivir), tenofovir (Viread,topflovir), telbivudine (Tyzeka). 
  • Thuốc tiêm: alpha-2a, pegylated interferon alfa-2a (Pegasys).

3. Phòng bệnh Viêm gan B  hiệu quả

tiem-phong-cho-tre-so-sinh

Hình ảnh minh họa

  • Để phòng tránh tối đa bệnh Viêm gan Virus B thì tiêm phòng viêm gan B là vô cùng cần thiết. Điều này sẽ làm giảm tỉ lệ người nhiễm virus viêm gan B, hạn chế viêm gan Virus B mạn tính, xơ gan, ung thư gan . 
  • Tiêm phòng Vacxin viêm gan B cho trẻ  trong vòng 12 giờ ngay sau khi sinh.
  • Những người bị nhiễm viêm gan Virus  phải lành mạnh trong sinh hoạt tình dục và dùng bao cao su an toàn, khi khám và điều trị phải sử dụng các dụng cụ tiệt trùng để phòng tránh lây nhiễm cho cộng đồng…
  • Hiện nay việc sử dụng các thảo dược tốt cho gan đang được nhiều người tin tưởng vì tính an toàn và hiệu quả cao, trong đó tiêu biểu là cây cà gai leo, Diệp hạ châu, Atiso, bồ Công anh, Kế Sữa, Hoa kim Ngân và tinh chất mật gấu - dược liệu duy nhất được nghiên cứu chuyên sâu, chứng minh hiệu quả và độ an toàn trên bệnh nhân viêm gan virus B và xơ gan. 

Thông báo